VIỆT NAM BAN HÀNH TIÊU CHUẨN QUỐC GIA VỀ MỰC IN BAO BÌ THỰC PHẨM

Đăng ngày: 09:30 06-01-2024

Việt Nam ban hành tiêu chuẩn quốc gia về Mực in bao bì thực phẩm

Bao bì an toàn đã trở thành xu hướng cũng như nhu cầu của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Ảnh hưởng đến chỉ tiêu an toàn của bao bì gồm nhiều yếu tố, trong đó thành phần mực in là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng. Là một trong những quốc gia sử dụng nhiều bao bì trong đa lĩnh vực, đặc biệt là bao bì chứa đựng thực phẩm, Việt Nam nhận thấy sự cần thiết phải có tiêu chuẩn mực in dùng cho bao bì thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng. Ngày 28/11/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13928:2023 : Mực in bao bì thực phẩm – Yêu cầu chung. Tiêu chuẩn này đưa ra danh sách các thành phần nguy hiểm không được sử dụng trong công thức mực. Ví dụ, Tiêu chuẩn đã loại trừ toluene làm dung môi sử dụng trong công thức mực. Toluene là một dung môi dùng phổ biến trong ngành mực in, dung môi này đã có nghiên cứu là có thể gây hại cho thai nhi và có thể ảnh hưởng đến mùi và chất lượng thực phẩm (đặc tính cảm quan).

(Tuấn Anh – Phòng TCCL1 – Viện TCCL Việt Nam)

Các tổ chức, cá nhân quan tâm đến nội dung tiêu chuẩn có thể liên hệ:

Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam

Nhà A, số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

024 3756 4269

tieuchuan@vsqi.gov.vn

https://tieuchuan.vsqi.gov.vn

Ảnh mình hoạ

Cùng chuyên mục