60% tiêu chuẩn của Việt Nam hài hòa tiêu chuẩn quốc tế, khu vực

Đăng ngày: 09:51 15-10-2020

Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia đã có gần 13.000 TCVN, đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN, trong đó, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực khoảng 60%, góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết.

 

Chiều 14-10, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Tiêu chuẩn thế giới (14-10). Năm nay, Ngày Tiêu chuẩn thế giới có chủ đề: “Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh”, nhấn mạnh việc bảo vệ môi trường sống thông qua việc thực hiện các tiêu chuẩn để kiệm năng lượng, sử dụng phương tiện vận tải ít gây ô nhiễm, quản lý chất thải, tái chế, tái sử dụng nguyên, vật liệu…

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết, Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực vào xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, nhất là các tiêu chuẩn liên quan đến các sản phẩm hàng hóa chủ lực của Việt Nam.

 

Ngoài ra, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thành lập được 139 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia, với hơn 1.100 chuyên gia là các giáo sư, tiến sĩ, các nhà quản lý lĩnh vực chuyên môn, nhà khoa học, nhà sản xuất… tham gia xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia và các tiêu chuẩn quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

 

Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia đã có gần 13.000 TCVN, đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN, trong đó, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực khoảng 60%, góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều lĩnh vực.

 

Một số kết quả về xây dựng tiêu chuẩn quốc gia tiêu biểu như: Bộ TCVN 11041 về nông nghiệp hữu cơ; TCVN về sản phẩm dầu mỏ phục vụ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải; các tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt, bóng đèn… giúp người tiêu dùng dễ nhận diện, lựa chọn sản phẩm thân thiện môi trường…

 

Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh, tiến trình hội nhập với quốc tế, khu vực cũng như công cuộc bảo vệ hành tinh, môi trường sống của con người và vạn vật đòi hỏi nhiều nỗ lực và tâm huyết của những người làm công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng; đồng thời, cần sự tham gia, phối hợp và ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân liên quan trong quá trình xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia nói chung, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường nói riêng

 

Là thành viên chính thức của ba tổ chức tiêu chuẩn hàng đầu nêu trên, thời gian tới, Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn. Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng.

 

Tại lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức đã vinh danh các Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia và các tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động xây dựng, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quốc gia. 

 

Ngày 14-10 hằng năm được ba tổ chức tiêu chuẩn hàng đầu là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Ủy ban kỹ thuật quốc tế (IEC), Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) chọn là Ngày Tiêu chuẩn thế giới.

 

Trong những ngày này, gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của ba tổ chức nêu trên có nhiều hoạt động kỷ niệm nhằm nhấn mạnh lợi ích to lớn của tiêu chuẩn trong đời sống và khích lệ các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức, cá nhân tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hóa.

(THANH QUÝ - Báo Nhân dân)

Cùng chuyên mục