Sóc Trăng triển khai hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022

Đăng ngày: 16:51 22-06-2022

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp triển khai hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2022 và tiến hành tổng hợp danh sách, tổ chức vận động các doanh nghiệp tham dự.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) được xét tặng hằng năm, bao gồm Giải Vàng chất lượng Quốc gia và GTCLQG. Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được nhận cúp và giấy chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ. GTCLQG được xét dựa trên điểm của 7 tiêu chí, tổng điểm tối đa của 7 tiêu chí này là 1.000 điểm, và được trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt từ 600 điểm trở lên. Giải Vàng chất lượng Quốc gia được trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt từ 800 điểm trở lên.

Trong năm 2022, tỉnh Sóc Trăng có 2 doanh nghiệp gửi đơn đăng ký tham dự GTCLQG là Công ty TNHH chế biến thực phẩm Duy Tân và Công ty Cổ phần Thủy sản Huy Long. Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiến hành triển khai các công việc theo kế hoạch, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể cách thức viết báo cáo, lập hồ sơ tham dự, đánh giá trên hồ sơ, đánh giá tại chổ của doanh nghiệp đảm bảo hoàn thành hồ sơ gửi đến Hội đồng quốc gia theo đúng kế hoạch.

Trước đó, từ năm 2003 đến nay, Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất nhiều doanh nghiệp tham dự và đạt giải, trong đó có 2 doanh nghiệp được trao Giải Vàng chất lượng Quốc gia là Công ty Cổ phần SAOTA (FIMEX VN) (năm 2003) và Công ty CP chế biến Thủy sản Sạch Việt Nam (năm 2013).

GTCLQG là hình thức tôn vinh khen thưởng ở cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á-Thái Bình Dương tặng bốn doanh nghiệp.

GTCLQG Việt Nam được trao giải hằng năm và là giải thưởng chất lượng có uy tín, nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dư­ơng (APQO).

Tham gia GTCLQG nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp nhìn lại và đánh giá toàn diện hệ thống hoạt động sản xuất của mình, từ đó tìm ra những vấn đề cần cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Qua 25 năm hoạt động, Giải thưởng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ…

Việc tham dự GTCLQG giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể học hỏi, đánh giá và cải tiến toàn bộ hoạt động của mình một cách toàn diện về công tác quản lý, về chất lượng sản phẩm, hàng hóa…, từ đó doanh nghiệp có biện pháp khắc phục kịp thời các thiếu sót hoặc sai lỗi trong quá trình quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh.

Các tổ chức, doanh nghiệp đạt GTCLQG được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của GTCLQG trên ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, bán sản phẩm trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Hồ sơ tham dự GTCLQG gồm: Đơn đăng ký tham dự GTCLQG (theo mẫu gửi kèm thông báo); Báo cáo giới thiệu chung về tổ chức, doanh nghiệp; Báo cáo tự đánh giá theo 07 tiêu chí của giải thưởng; Tài liệu chứng minh về việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến sao y bản chính, chứng chỉ hoặc tài liệu liên quan; Tài liệu chứng minh sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa chính với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng sao y bản chính;

Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường được phê duyệt và các kết quả quan trắc hằng năm hoặc báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định của pháp luật trong 03 năm gần nhất sao y bản chính; Xác nhận kết quả thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động hằng năm trong 03 năm gần nhất; Tài liệu chứng minh kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp trong 03 năm gần nhất.

Phong Lâm