Quyết định số 261/QĐ-BHKCN ngày 28/02/2023 công bố 02 tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy.

Đăng ngày: 10:44 03-03-2023

Ngày nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ. Gây nhiều thiệt hại về tài sản và nỗi đau tinh thần cho con người. Đây là mối nguy hiểm cho bất cứ công trình xây dựng nào. Nhất là các tòa nhà cao tầng, các xưởng nhà máy, khu công nghiệp… và hầu hết các vụ cháy xảy ra đều do các công trình không tuân thủ theo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Vì vậy các tiêu chuẩn quốc gia về phòng cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Ngày 28/02/2023 Bộ KHCN đã có Quyết định số 261/QĐ-BHKCN công bố 02 tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy:

TCVN 3890:2023; Phòng cháy chữa cháy – Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí.

TCVN 13657-1:2023; Phòng cháy chữa cháy – Hệ thống chữa cháy phun sương áp suất cao – Phần 1: Yêu cầu thiết kế và lắp đặt.

Trong đó:

TCVN 3890:2022 là tiêu chuẩn  mới nhất thay thế cho TCVN 3890:2009. Tiêu chuẩn này quy định về trang bị, bố trí phương tiện, hệ thống phòng cháy và chữa cháy cho nhà, công trình, khu dân cư, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và bắt buộc áp dụng khi xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hay thay đổi quy mô, công năng.

TCVN 13657-1:2023, ở Việt Nam chưa có  tiêu chuẩn nào về hệ thống phun sương áp suất cao. Việc xây dựng và ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam về hệ thống phun sương áp suất cao là rất cần thiết để thuận lợi trong việc trang bị cho các công trình xây dựng và tạo cơ sở pháp lý cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH trong công tác quản lý nhà nước về PCCC. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn này bao gồm quy định các yêu cầu đối với việc thiết kế và lắp đặt hệ thống chữa cháy phun sương áp suất cao cho nhà và công trình. Tiêu chuẩn này không áp dụng để thiết kế hệ thống chữa cháy bằng nước, bọt cho đám cháy kim loại, cũng như các chất và vật liệu có hoạt tính hóa học mạnh, bao gồm:

- Các chất phản ứng với chất chữa cháy gây nổ (hợp chất nhôm, kim loại kiềm, …);
- Các chất phân hủy khi tương tác với chất chữa cháy và giải phóng các khí dễ cháy (hợp chất lithium, azide chì, hydrua nhôm, kẽm, magie, …);

- Các chất tương tác với chất chữa cháy có tác dụng tỏa nhiệt mạnh (axit sulfuric, titan clorua, …);
- Các chất tự cháy khi tiếp xúc với nước (natri hydrosulfite, …).

Quyết định công bố tiêu chuẩn:

Link đặt mua tiêu chuẩn: (vsqi.gov.vn)

Cùng chuyên mục