Hoạt động của Daikin trong nỗ lực đóng góp cho bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh

Đăng ngày: 13:03 15-10-2020

Tăng trưởng xanh trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất luôn là xu hướng nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp trong thời đại mới nói chung cũng như Daikin nói riêng.

 

Để đáp ứng yêu cầu ngày một khắt khe về chất lượng sản phẩm, giá thành cạnh tranh cũng như gắn liền với yếu tố phát triển bền vững, bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng “xanh", Daikin luôn trăn trở với bài toán hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, đổi mới sản phẩm, công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn chung của Việt Nam cũng như thế giới.

Bên cạnh đó, Ban giám đốc cũng luôn hướng sự quan tâm đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thông qua các hoạt động cộng đồng song song với đó là việc đề cao yếu tố con người trong chính nội tại doanh nghiệp vì một mục tiêu chung là sự phát triển bền vững gắn liền với tăng trưởng xanh. Định hướng nhất quán của Ban giám đốc và doanh nghiệp được nêu rõ trong chuỗi các hoạt động được triển khai một cách toàn diện, đồng bộ và lâu dài. Cụ thể như sau:

Chuyển đổi công nghệ máy nén biến tần sử dụng môi chất lạnh HCFC R22 sang môi chất lạnh thân thiện với môi trường R32 đáp ứng Nghị định thư Montreal về việc loại trừ các chất làm suy giảm tầng Ozone: Tại Việt Nam, Daikin là một trong các doanh nghiệp tiên phong đưa điều hoà gia dụng sử dụng gas R32 vào thị trường từ năm 2014. Vào khoảng năm 2017 thì tỉ lệ bán điều hoà sử dụng môi chất lạnh R32 đạt 50%.

Thay đổi dây chuyền công nghệ thể hiện tầm nhìn của tập đoàn Daikin trong việc đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe và ngày một cao của Việt Nam và thế giới liên quan đến bảo vệ môi trường cũng như sẵn sàng đương đầu với thách thức khi đưa sản phẩm mới vào thị trường và Daikin đã thật sự thành công với điều đó khi người tiêu dùng ngày một nhận thức được các sản phẩm mới phải đi liền với “công nghệ xanh";

Nhà máy Daikin Hưng Yên ứng dụng các công nghệ mới nhất của tập đoàn, thân thiện với môi trường, nâng cao hiệu suất tiết kiệm năng lượng. Điển hình trong đó như sử dụng công nghệ sơn công nghệ cao, áp dụng cải tiến Karakuri tạo ra sự chuyển động không cần dùng tới năng lượng qua đó đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường: Tại nhà máy Daikin Vietnam chúng tôi chỉ sản xuất các sản phẩm sử dụng R32, từ khi nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2018 đến nay tỉ lệ máy điều hòa không khí dân dụng cung ứng ra thị trường của Daikin sử dụng môi chất lạnh R32 đã tăng đáng kể đạt hơn 90%.

Đến khoảng năm 2050, số lượng điều hoà sử dụng sẽ gấp khoảng 3 lần số lượng hiện nay. Khi đó thì lượng năng lượng sử dụng cũng sẽ gấp khoảng 3 lần nên việc sản xuất ra những chiếc điều hoà thân thiện với môi trường là rất cần thiết. Tầm nhìn Môi trường tới năm 2050 của tập đoàn Daikin là lượng khí thải do sử dụng khí gây hiệu ứng nhà kính bằng 0. Và để đạt được mục tiêu này chúng tôi sẽ thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo và gia tăng các giải pháp phát triển sản phẩm mới thân thiện hơn nữa với môi trường;

Daikin là nhà tài trợ nhiều năm liên tiếp và trực tiếp tham gia các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất hàng năm nhằm góp 1 phần nhỏ bé vào việc nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng và người tiêu dùng cũng như chính cán bộ công nhân viên Daikin trong việc tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững.

Điều hòa là thiết bị sử dụng năng lượng chiếm tỷ trọng lớn trong mỗi hộ gia đình, khi Daikin cung ứng ra một sản phẩm, chúng tôi không chỉ cung cấp cho khách hàng 1 chiếc máy có chức năng làm mát đơn thuần mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng một sự trải nghiệm gắn liền với trách nhiệm xã hội được gửi gắm trong đó, một thông điệp về sử dụng năng lượng hiệu quả và thân thiện với môi trường;

Daikin cũng rất tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ tầng Ozone và hướng ứng Ngày Ozone thế giới do Bộ tài nguyên môi trường phát động. Doanh nghiệp đã chủ động chuyển đổi công nghệ từ rất sớm, trước khi việc dừng sản xuất và nhập khẩu các máy điều hòa sử dụng môi chất lạnh HCFC R22 tại Việt Nam chính thức có hiệu lực nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng Ozone.

Để đảm bảo tính liên tục trong hoạt động và luôn cập nhật đầy đủ nhất các thay đổi của chính sách, Daikin đều đặn tham dự các hội thảo chuyên đề, hội nghị tham luận, tham vấn về các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện dự án cắt giảm môi chất lạnh HCFC gây phá hủy tầng Ozone: HPMP pha II. Việc chủ động đưa ra các ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm được các cơ quan và doanh nghiệp bạn đánh giá rất cao và cũng là niềm tự hào của Daikin khi đi tiên phong;

Công đoàn công ty thường xuyên tuyên truyền về hiệu quả của việc tiết kiệm năng lượng gắn liền với sự phát triển bền vững không chỉ trong sản phẩm của công ty mà trong các thức tổ chức hoạt động của chính công ty thông qua ngày hội nhân viên (teambuiding) với chủ đề Go Green.

Song hành đó là những buổi chia sẻ, đào tạo nội bộ cho cán bộ công nhân viên những hoạt động về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Với triết lý lấy con người làm trung tâm, sự phát triển của doanh nghiệp luôn gắn liền với phát triển con người.

Ý thức được là doanh nghiệp trong top đầu về mảng điều hòa không khí, Daikin cũng nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình về việc định hướng phát triển tiêu chuẩn xanh và bền vững. Daikin cam kết luôn dành mọi nguồn lực cả về vật chất và con người để không chỉ đưa ra những sản phẩm tinh hoa mang hàm lượng kỹ thuật cao nhất mà còn gắn liền với sự phát triển chung của xã hội trong thời đại mới.

(theo Vietq)

Cùng chuyên mục