MỘT SỐ NGUYÊN TẮC ĐỐI VỚI TIÊU CHUẨN VỀ THÉP NHẰM HƯỚNG ĐẾN SẢN XUẤT XANH

Đăng ngày: 10:36 14-03-2024

Mở đầu phiên họp, ông AIK HOE LIM, giám đốc Bộ phận thương mại và môi trường của WTO nêu bật tầm quan trọng của thép đối với nhiều ngành công nghiệp cũng như nền kinh tế toàn cầu. Hướng đến sản xuất xanh trong ngành thép, với mục tiêu giảm thiểu phát thải về gần bằng không, các tiêu chuẩn về thép (liên quan đến phát thải) giữ vai trò rất quan trọng, trong đó cần thiết phải có nguyên tắc chung đối với hệ thống các tiêu chuẩn ở mức độ toàn cầu.

Toàn cảnh phiên họp.

Tiếp theo phần khai mạc của ông AIK HOE LIM là báo cáo Các nguyên tắc đối với Tiêu chuẩn về thép, do ông JEAN – MARIE PAUGAM phó Tổng giám đốc WTO trình bày. Để xây dựng các nguyên tắc, xuất phát từ yêu cầu của ngành thép, nhiều cuộc tham vấn với các bên liên quan đã bắt đầu vào cuối năm 2022. Tiếp đến là những trao đổi, thống nhất ở Diễn đàn thương mại về Tiêu chuẩn giảm cacbon (tháng 3 năm 2023) và các ấn phẩm của Ban thư ký về sự phát triển Tiêu chuẩn giảm cacbon trong ngành sản xuất sắt – thép, các nguyên tắc tiêu chuẩn thép đã được phát triển thông qua sự hợp tác giữa các tổ chức quốc tế, hiệp hội ngành nghề thép và cơ quan tiêu chuẩn. Tại COP28 ở Dubai, các nguyên tắc đối với tiêu chuẩn về thép đã được ra mắt với sự ủng hộ của hơn 40 tổ chức, công ty và cơ quan tiêu chuẩn. Nội dung của các nguyên tắc bao gồm:

  • Cần có sự đối thoại hợp tác và mang tính xây dựng giữa các bên liên quan để xác định rõ bối cảnh các tiêu chuẩn về phát thải hiện có cho ngành thép.
  • Các tiêu chuẩn, phương pháp luận, khung thu thập và công bố dữ liệu (ở cấp độ sản phẩm hoặc sản xuất) phải có khả năng tương thích, cho phép thừa nhận lẫn nhau và xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế hiện có.
  • Tiêu chuẩn đo lường khí phát thải cho sản phẩm và sản xuất thép cần thúc đẩy quá trình giảm carbon của ngành công nghiệp thép toàn cầu thông qua các biện pháp dựa trên hiệu suất và không phụ thuộc vào công nghệ.
  • Các tiêu chuẩn phải nhất quán với quy tắc Thực hành tốt của Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của WTO và sáu nguyên tắc xây dựng tiêu chuẩn, hướng dẫn và khuyến nghị của Ủy ban TBT.
  • Các tiêu chuẩn phải nhất quán với “Nguyên tắc Net-zero” của IEA để đo lượng khí phát thải và thu thập dữ liệu.
  • Cần có sự hiểu biết chung về các định nghĩa hiện có và mới nổi về sản xuất thép có lượng phát thải gần bằng không.
  • Nỗ lực họp ít nhất một lần/năm để đánh giá tiến độ thực hiện các nguyên tắc này.
Phó TGĐ WTO trình bày về các nguyên tắc đối với tiêu chuẩn về thép.

WTO cũng có các hành động cụ thể để thực hiện các nguyên tắc trên, bao gồm: Giao cho ban Thư ký tiếp tục làm việc với các Thành viên WTO để tìm hiểu quan điểm và ý kiến đóng góp của họ, đồng thời hỗ trợ tập hợp các đối tác để thúc đẩy hợp tác trong việc thực thi các nguyên tắc.

Tại phiên họp, các đại biểu đến từ Mỹ, Brazil, Canada… đã đặt các câu hỏi và được ông JEAN – MARIE PAUGAM làm rõ các nội dung nguyên tắc cũng như vai trò và sự tham gia của các bên liên quan để đảm bảo các nguyên tắc đối với tiêu chuẩn trong lĩnh vực thép được thực thi hiệu quả.

Triệu Việt Phương – Phó Viện trưởng Viện TCCLVN 

Cùng chuyên mục