ĐẨY NHANH TIẾN TRÌNH ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG CÁC MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Đăng ngày: 11:05 19-09-2024

Trong khuôn khổ Cuộc họp thường niên năm 2024 của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) được tổ chức từ ngày 9-13/9 tại Cartagena de Indias, Colombia đã diễn ra sự kiện công bố hướng dẫn quốc tế đầu tiên về đóng góp cho việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp quốc – ISO/UNDP PAS 53002:2024.

Đây là tài liệu miễn phí đầu tiên cung cấp hướng dẫn cho các tổ chức tăng tốc tiến trình đáp ứng các SDG. Theo ISO và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), chỉ còn sáu năm nữa, các lời kêu gọi tăng cường nỗ lực và nhanh chóng thúc đẩy tiến độ hướng tới SDG đang gia tăng. Theo Báo cáo Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp quốc năm 2024, chỉ có 17% các mục tiêu SDG đang trên đà đạt được trên toàn cầu vào năm 2030.

Tổng thư ký ISO, ông Sergio Mujica cho biết, các hướng dẫn mới này được phát triển bởi một nhóm chuyên gia quốc tế do thành viên ISO tại Đan Mạch, Danish Standards, đứng đầu, được thiết kế để đưa các doanh nghiệp và tổ chức từ việc tuân thủ SDG đến hành động vì SDG.

“Những hướng dẫn này cho phép tất cả các loại hình tổ chức – ở cả khu vực công và tư trên toàn thế giới – lớn hay nhỏ, mới hay đã thành lập từ lâu – đưa SDG vào cốt lõi hoạt động của họ,” ông Mujica nói và cho biết thêm, lần đầu tiên, chúng ta có một phương pháp tiếp cận chung để các doanh nghiệp và tổ chức điều chỉnh chiến lược của họ với các SDG, và ghi lại tiến trình hướng tới việc đạt được chúng. Hướng dẫn cung cấp lời khuyên thực tế để tích hợp phát triển bền vững vào tất cả các chức năng và quá trình ra quyết định đầu tư.

Trên toàn cầu, nhu cầu ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp cần hành động nhiều hơn để đạt được các SDG, và sự hợp tác là yếu tố quan trọng để thúc đẩy hành động. ISO tự hào được hợp tác với UNDP để thúc đẩy tiến trình SDG.

“Những hướng dẫn này bổ sung cho các tiêu chuẩn về tính bền vững hiện có bằng cách điều chỉnh chiến lược tổ chức, hoạt động và quá trình ra quyết định với các SDG một cách toàn diện.” ông Mujica phân tích.

Vào tháng 9 năm 2023, ISO và UNDP đã ký một Tuyên bố Ý định quan trọng, đánh dấu cam kết hợp tác trong các sáng kiến tiêu chuẩn nhằm nâng cao các nỗ lực bền vững trong khu vực công và tư nhân.

Các hướng dẫn ISO/UNDP về các SDG là kết quả lớn đầu tiên của quan hệ đối tác chiến lược này.

Ông Marcos Neto, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Phó Giám đốc UNDP và Giám đốc Văn phòng Hỗ trợ Chính sách và Chương trình, nhấn mạnh rằng việc đạt được các mục tiêu SDG vào năm 2030 đòi hỏi hành động tập thể từ tất cả các khu vực, bao gồm chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và các cộng đồng.

Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của các hướng dẫn ISO/UNDP mới trong việc giúp các tổ chức hiểu được những đóng góp của họ đối với các SDG và làm thế nào để các đóng góp đó có thể hiệu quả nhất.

“Những hướng dẫn này sẽ mở ra các đóng góp lớn hơn cho các mục tiêu SDG bằng cách điều chỉnh mục tiêu, chiến lược và kết quả kinh doanh với các nhu cầu xã hội,” ông Neto nói.

Đồng thời ông Neto cũng cho rằng: “Chúng cung cấp các công cụ thiết yếu để triển khai các kế hoạch SDG quốc gia, cho phép sự đóng góp từ cả khu vực tư nhân và chính phủ. Hơn nữa, chúng củng cố trách nhiệm giải trình đối với các tác động của tổ chức đến con người và hành tinh song song với nâng cao hiệu quả kinh doanh.”

Tổ chức Tiêu chuẩn Đan Mạch, với vai trò Ban Thư ký của Ban kỹ thuật xây dựng các hướng dẫn này, cho biết các khuyến nghị sẽ giúp các tổ chức suy nghĩ về phát triển bền vững một cách toàn diện hơn.

“Các hướng dẫn nêu bật những mô hình kinh doanh khác nhau và những cách làm việc mới, cả trong và ngoài tổ chức, sẽ thúc đẩy sự đổi mới và phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn,” Phụ trách Tiêu chuẩn hóa của cơ quan tiêu chuẩn Đan Mạch, bà Tina Helsted Vengsgaard, nói.

“Bằng cách thực hiện các khuyến nghị này, các tổ chức có thể dự đoán rủi ro và cơ hội liên quan đến phát triển bền vững sớm hơn và quản lý chúng tốt hơn.”

Các hướng dẫn ISO/UNDP cho các SDG sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai thành Tiêu chuẩn Quốc tế đầu tiên cho các SDG của Liên Hợp quốc, dựa trên các Tiêu chuẩn Tác động SDG của UNDP và các tiêu chuẩn ISO liên quan.

Tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tải tài liệu Hướng dẫn miễn phí tại địa chỉ website: www.iso.org/SDGguidelines.

Hướng dẫn ISO/UNDP về SDG (ISO/UNDP PAS 53002) là tài liệu giúp các tổ chức đóng góp vào SDG của Liên Hợp quốc. Các hướng dẫn này được xây dựng thông qua quan hệ đối tác với UNDP nhằm cung cấp cho các tổ chức một phương pháp tiếp cận thống nhất để quản lý và tối ưu hóa tác động của họ đối với phát triển bền vững một cách có hệ thống trên nhiều khía cạnh hoạt động khác nhau.

Các hướng dẫn này rất quan trọng để thúc đẩy phương pháp tiếp cận toàn diện đối với phát triển bền vững, cho phép các tổ chức đóng góp tích cực vào SDG. Nó cung cấp một khuôn khổ có cấu trúc để tối đa hóa các tác động tích cực và giảm thiểu các tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với các nhóm dễ bị tổn thương. Thông qua các biện pháp chủ động và lồng ghép phát triển bền vững vào hoạt động kinh doanh và quy trình ra quyết định, các hướng dẫn này đảm bảo phương pháp tiếp cận cân bằng đối với tính bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

Các hướng dẫn này có liên quan đến các tổ chức trong mọi lĩnh vực. Chúng hướng đến những người ra quyết định cấp cao, những người có thể sử dụng chúng để xác định cách tạo ra tác động tích cực hữu hình dựa trên bối cảnh riêng của tổ chức.

Lợi ích mà tổ chức có thể đạt được bao gồm:

– Điều chỉnh các chiến lược tổ chức với các mục tiêu phát triển bền vững

– Tăng cường sự tham gia của các bên liên quan và đóng góp của xã hội

– Cải thiện báo cáo và tính minh bạch về tính bền vững

– Hỗ trợ quản lý rủi ro liên quan đến các vấn đề về tính bền vững.

Bùi Ngọc Bích – Viện TCCLVN (Theo ISO)