Giải pháp cho công trình năng lượng sạch với bộ tiêu chuẩn ISO 52000

Đăng ngày: 10:36 07-04-2018

Nếu muốn tìm ra các nguồn chính gây phát thải khí nhà kính, hãy nhìn về phía chân trời thành phố nơi mà khoảng một phần ba lượng khí thải cacbon toàn cầu được tạo ra. Đó chính là các tòa nhà, công trình xây dựng - chiếm hơn một phần ba tổng lượng tiêu thụ năng lượng cuối cùng và một phần hai lượng tiêu thụ điện toàn cầu.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà cần phải giảm 80% vào năm 2050 nếu chúng ta muốn hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trái đất xuống dưới 2 °C. Nhưng giờ đây đã có một giải pháp để làm cho công trình xây dựng của chúng ta tiết kiệm năng lượng hơn. Đó là bộ tiêu chuẩn ISO 52000 mới về Hiệu suất năng lượng của các tòa nhà!

Tiêu chuẩn ISO 52000-1, Hiệu suất năng lượng của các tòa nhà - Đánh giá tổng thể hiệu suất năng lượng của các tòa nhà - Phần 1: Khuôn khổ và quy trình chung, tiêu chuẩn đầu tiên trong bộ ISO 52000, sẽ thúc đẩy hiệu quả năng lượng trên thị trường xây dựng thế giới. Từ những thiết bị sưởi ấm, làm mát, thông gió và điều khiển thông minh, đến các thiết bị sử dụng năng lượng hoặc tạo năng lượng, bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp các kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà quản lý đánh giá hiệu suất năng lượng của các tòa nhà mới và hiện có một cách toàn diện - mà không cần tăng ngân sách - khi nhiệt độ tăng lên.

Các tiêu chuẩn trong bộ ISO 52000 sẽ cho phép đánh giá hiệu suất năng lượng chung của tòa nhà. Điều này có nghĩa là bất kỳ sự kết hợp công nghệ nào cũng có thể được sử dụng để đạt được mức năng lượng dự kiến, với chi phí thấp nhất.

ISO 52000 bao gồm một phương pháp đánh giá năng lượng toàn diện như là tổng năng lượng chính được sử dụng cho sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng, thông gió và nước nóng trong nhà. Nó sẽ giúp thúc đẩy tiến trình xây dựng năng lượng hiệu quả sử dụng vật liệu, công nghệ và các cách tiếp cận mới cho xây dựng thiết kế, kết cấu và quản lý.

Thiết kế và tay nghề chất lượng cao là điều kiện tiên quyết trong công trình năng lượng hiệu quả. Các tòa nhà sẽ được thực thi tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng vật liệu và sản phẩm kết cấu xây dựng chất lượng cao, kết hợp với hệ thống xây dựng kỹ thuật chất lượng cao và công nghệ năng lượng tái tạo. Điều quan trọng là cách tiếp cận có tính hệ thống để đánh giá hiệu suất năng lượng có tính đến các tương tác động giữa các hệ thống, người sử dụng và điều kiện khí hậu thay đổi ngoài trời.

Cách tiếp cận tổng thể là rất quan trọng đối với những đổi mới công nghệ và việc thực thi. Các quốc gia sử dụng phương pháp tiếp cận trong nhiều năm - ví dụ như Hà Lan - đã có kinh nghiệm thực hiện quy mô lớn và tiết kiệm chi phí đối với nhiều công nghệ mới. Điều này bao gồm các ý tưởng mới trong lĩnh vực cách nhiệt, cửa sổ và kính tráng men, gia nhiệt, làm mát, chiếu sáng, thông gió hoặc hệ thống nước nóng trong gia đình, xây dựng các nguồn năng lượng tái tạo, tự động và điều khiển.

Tiêu chuẩn tổng quan hiệu suất năng lượng tòa nhà, ISO 52000-1, được bổ sung bởi một bộ tiêu chuẩn bao gồm các phương pháp tính toán cho sưởi ấm và làm mát, hiệu năng của các yếu tố xây dựng cũng như các khía cạnh về các chỉ số năng lượng, xếp hạng và chứng chỉ, v.v. Các thành phần bổ sung khác để mở rộng tiếp cận toàn diện cho các tòa nhà tiết kiệm năng lượng dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong tương lai gần.

Bộ tiêu chuẩn ISO 52000 được xây dựng bởi ban kỹ thuật ISO/TC 163, Hiệu suất nhiệt và sử dụng năng lượng trong môi trường xây dựng và ISO/TC 205 Thiết kế môi trường xây dựng, phối hợp với Ban kỹ thuật thuộc Uỷ ban Tiêu chuẩn Châu Âu CEN/TC 371 Hiệu suất năng lượng của tòa nhà và CEN/TC 89 Hiệu suất nhiệt của tòa nhà và các bộ phận cấu thành.

(Theo ISO)

Cùng chuyên mục