Tiêu chuẩn quốc gia
© VSQI - Bản quyền xuất bản thuộc về Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam
_8*L9G3L4G0G0L0**R1R7R3R0R7R0*
Số hiệu
Standard Number
TCVN 13157-2:2020
Năm ban hành 2020
Publication date
Tình trạng
A - Còn hiệu lực (Active)
Status |
Tên tiếng Việt
Title in Vietnamese Thực phẩm – Phát hiện chất gây dị ứng trong thực phẩm bằng phương pháp miễn dịch – Phần 2: Xác định hàm lượng hạt phỉ bằng phép thử miễn dịch enzym sử dụng kháng thể đơn dòng và phát hiện protein-axit bicinchoninic
|
Tên tiếng Anh
Title in English Foodstuffs – Detection of food allergens by immunological methods – Part 2: Quantitative determination of hazelnut with an enzym immunoassay using monoclonal antibodies and bicinchoninic acid-protein detection
|
Tiêu chuẩn tương đương
Equivalent to tương đương có sửa đổi với PD CEN/TS 15633-2:2013
MOD - Tương đương 1 phần hoặc được xây dựng trên cơ sở tham khảo |
Chỉ số phân loại Quốc tế (ICS)
By field
67.050 - Phương pháp thử và phân tích thực phẩm nói chung
|
Số trang
Page 32
Giá:
Price
Bản Giấy (Paper): 200,000 VNĐ
Bản File (PDF):384,000 VNĐ |
Phạm vi áp dụng
Scope of standard Tiêu chuẩn này quy định phương pháp thử hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (ELISA) để xác định hàm lượng hạt phỉ trong các mẫu thực phẩm. Trong ELISA, các kháng thể liên kết với protein có trong hạt phỉ của mẫu thực phẩm. Kết quả của phép thử ELISA được tính theo mg/kg (ppm) hạt phỉ vì các mẫu hiệu chuẩn chứa chất chiết từ hạt phỉ.
Các nền mẫu như ngũ cốc, kem thực phẩm, bánh quy, sôcôla, xúc xích, phomat, sữa chua và salad trộn đã được xác nhận giá trị sử dụng (thẩm định) bằng phép thử thêm chuẩn carboxymethylcellulose có chứa hạt phỉ dạng nhão [2]. Các kháng thể đơn dòng, được tăng lên theo dịch chiết hoàn toàn từ hạt phỉ, phát hiện các protein có khối lượng phân tử xấp xỉ 14 kDa, 18 kDa và 42 kDa. Các kháng thể phát hiện chất gây dị ứng bền nhiệt chính Cor a9 (protein giữ 11S). Cả hai kháng thể được đánh giá bằng thẩm tách miễn dịch với chiết xuất hạt phỉ được tinh sạch một phần và protein gây dị ứng tinh khiết. Bộ kit thử bằng ELISA có bán sẵn trên thị trường1). Hiệu năng của ELISA đã được xác nhận giá trị sử dụng bởi nhà sản xuất. Tất cả các thông số quan tâm được chỉ định. Ngoài ra, ELISA đã được xác nhận giá trị sử dụng thành công bởi một nghiên cứu cộng tác để xác định độ tái lập liên phòng. Phép thử liên phòng khép kín này được tổ chức bởi nhóm làm việc được thành lập bởi Văn phòng Liên bang Bảo vệ Người tiêu dùng và An toàn Thực phẩm (BVL) để thực hiện Bộ luật Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi Đức (LFGB) để xác định hàm lượng hạt phỉ trong sôcôla đen. Mười bốn phòng thử nghiệm của Đức đã tham gia vào nghiên cứu cộng tác này. |
Quyết định công bố
Decision number
3422/QĐ-BKHCN , Ngày 09-12-2020
|
Ban kỹ thuật
Technical Committee
TCVN/TC/F 13 - Phương pháp phân tích và lấy mẫu
|