Tiêu chuẩn quốc gia

© VSQI - Bản quyền xuất bản thuộc về Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

_8*L9G3L4G0G0L0**R1R6R0R7R7R3*
Số hiệu

Standard Number

TCVN 12750:2019
Năm ban hành 2019

Publication date

Tình trạng A - Còn hiệu lực (Active)

Status

Tên tiếng Việt

Title in Vietnamese

Phân tích cảm quan – Xác định và lựa chọn thuật ngữ mô tả để thiết lập profile cảm quan theo cách tiếp cận đa chiều
Tên tiếng Anh

Title in English

Sensory analysis – Identification and selection of descriptors for establishing a sensory profile by a multidimensional approach
Tiêu chuẩn tương đương

Equivalent to

ISO 11035:1994
IDT - Tương đương hoàn toàn
Chỉ số phân loại Quốc tế (ICS)

By field

67.240 - Phân tích cảm quan
Số trang

Page

36
Giá:

Price

Bản Giấy (Paper): 200,000 VNĐ
Bản File (PDF):432,000 VNĐ
Phạm vi áp dụng

Scope of standard

Tiêu chuẩn này mô tả phương pháp để xác định và lựa chọn các thuật ngữ mô tả mà sau đó có thể được sử dụng để lập profile cảm quan của sản phẩm.
Tiêu chuẩn này mô tả các giai đoạn trong quá trình thiết lập các phép thử qua đó mô tả đầy đủ các thuộc tính cảm quan của sản phẩm có thể thu được:
– từ quan điểm định tính, bằng cách xác định nghĩa của thuật ngữ mô tả, tất cả các cảm nhận để phân biệt một sản phẩm với các sản phẩm khác cùng loại;
– từ quan điểm định lượng, bằng cách đánh giá cường độ của từng thuật ngữ mô tả (cảm giác mạnh hơn hoặc yếu hơn được phân tích bởi người đánh giá về một cảm nhận tổng thể).

Phương pháp được gọi là “profile cảm quan” có thể được sử dụng:
– để xác định tiêu chuẩn sản xuất; nhận biết bản chất sự khác biệt giúp dễ dàng nắm bắt vấn đề hơn;
– để cải tiến hoặc phát triển sản phẩm;
– để nghiên cứu ảnh hưởng của tuổi sản phẩm cũng như các điều kiện bảo quản và lưu giữ; do đó có thể xác định các đặc tính của sản phẩm có thay đổi không và mức độ thay đổi;
– để so sánh một sản phẩm với các sản phẩm cùng loại đã có trên thị trường; do đó có thể nói lên bản chất của sự khác biệt về khái niệm cảm quan.
Tiêu chuẩn viện dẫn

Nomative references

Các tài liệu sau đây là cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi (nếu có).
TCVN 5090 (ISO 4121), Phân tích cảm quan – Hướng dẫn sử dụng các thang đo định lượng đặc trưng
TCVN 11182 (ISO 5492), Phân tích cảm quan – Thuật ngữ và định nghĩa
TCVN 12387 (ISO 6658), Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn chung
TCVN 12389 (ISO 8586), Phân tích cảm quan – Hướng dẫn chung để lựa chọn, huấn luyện và giám sát người đánh giá được lựa chọn và chuyên gia đánh giá cảm quan
TCVN 12390 (ISO 8589), Phân tích cảm quan – Hướng dẫn chung về thiết kế phòng thử
ISO 6564:1985 1), Sensory analysis – Methodology – Flavour profile methods (Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Phương pháp profile hương vị).
Quyết định công bố

Decision number

3870/QĐ-BKHCN , Ngày 20-12-2019
Ban kỹ thuật

Technical Committee

TCVN/TC/F 13 - Phương pháp phân tích và lấy mẫu