Tiêu chuẩn quốc gia
© VSQI - Bản quyền xuất bản thuộc về Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam
_8*L9G3L4G0G0L0**R1R6R0R7R6R6*
Số hiệu
Standard Number
TCVN 12749:2019
Năm ban hành 2019
Publication date
Tình trạng
A - Còn hiệu lực (Active)
Status |
Tên tiếng Việt
Title in Vietnamese Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn chung để thiết lập profile cảm quan
|
Tên tiếng Anh
Title in English Sensory analysis – Methodology – General guidance for establishing a sensory profile
|
Tiêu chuẩn tương đương
Equivalent to ISO 13299:2016
IDT - Tương đương hoàn toàn |
Chỉ số phân loại Quốc tế (ICS)
By field
67.240 - Phân tích cảm quan
|
Số trang
Page 56
Giá:
Price
Bản Giấy (Paper): 224,000 VNĐ
Bản File (PDF):672,000 VNĐ |
Phạm vi áp dụng
Scope of standard Tiêu chuẩn này đưa ra các hướng dẫn cho quy trình tổng thể để thiết lập một profile cảm quan. Profile cảm quan có thể được thiết lập cho tất cả các sản phẩm hoặc mẫu có thể được đánh giá bằng các giác quan gồm thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác hoặc thính giác (ví dụ: thực phẩm, đồ uống, sản phẩm thuốc lá, mỹ phẩm, sản phẩm dệt may, giấy, bao bì, mẫu không khí hoặc nước). Tiêu chuẩn này cũng có thể được sử dụng trong các nghiên cứu về nhận thức và hành vi của con người.
Một số ứng dụng của profile cảm quan như sau: – để phát triển hoặc thay đổi một sản phẩm; – để xác định một sản phẩm, tiêu chuẩn sản xuất hoặc tiêu chuẩn thương mại về các thuộc tính cảm quan; – để xác định sản phẩm \"tươi\" chuẩn để thử nghiệm thời hạn sử dụng; – để nghiên cứu và tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm; – để so sánh sản phẩm với một sản phẩm chuẩn hoặc với các sản phẩm tương tự khác trên thị trường hoặc đang được phát triển; – để phác họa các thuộc tính cảm quan của sản phẩm cho mục đích liên quan đến các yếu tố như tính chất công cụ, hóa học hoặc vật lý và/hoặc khả năng chấp nhận của người tiêu dùng; – để mô tả đặc trưng theo loại và cường độ của mùi lỗi hoặc vị lỗi trong mẫu (ví dụ: trong các nghiên cứu về ô nhiễm). |
Tiêu chuẩn viện dẫn
Nomative references
Các tài liệu sau đây là cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi (nếu có).
TCVN 11182 (ISO 5492), Phân tích cảm quan – Thuật ngữ và định nghĩa TCVN 12387 (ISO 6658), Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn chung TCVN 12389 (ISO 8586), Phân tích cảm quan – Hướng dẫn chung để lựa chọn, huấn luyện và giám sát người đánh giá được lựa chọn và chuyên gia đánh giá cảm quan TCVN 12390 (ISO 8589), Phân tích cảm quan – Hướng dẫn chung về thiết kế phòng thử TCVN 12747 (ISO 5496), Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn ban đầu và huấn luyện người đánh giá để phát hiện và nhận biết mùi TCVN 12750 (ISO 11035), Phân tích cảm quan – Xác định và lựa chọn thuật ngữ mô tả để thiết lập đặc tính cảm quan theo cách tiếp cận đa chiều TCVN 12751 (ISO 11136), Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn chung để tiến hành các phép thử thị hiếu với người tiêu dùng trong khu vực được kiểm soát |
Quyết định công bố
Decision number
3870/QĐ-BKHCN , Ngày 20-12-2019
|
Ban kỹ thuật
Technical Committee
TCVN/TC/F 13 - Phương pháp phân tích và lấy mẫu
|