Tiêu chuẩn quốc gia

© VSQI - Bản quyền xuất bản thuộc về Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

_8*L9G3L4G0G0L0**R1R6R0R7R6R6*
Số hiệu

Standard Number

TCVN 12749:2019
Năm ban hành 2019

Publication date

Tình trạng A - Còn hiệu lực (Active)

Status

Tên tiếng Việt

Title in Vietnamese

Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn chung để thiết lập profile cảm quan
Tên tiếng Anh

Title in English

Sensory analysis – Methodology – General guidance for establishing a sensory profile
Tiêu chuẩn tương đương

Equivalent to

ISO 13299:2016
IDT - Tương đương hoàn toàn
Chỉ số phân loại Quốc tế (ICS)

By field

67.240 - Phân tích cảm quan
Số trang

Page

56
Giá:

Price

Bản Giấy (Paper): 224,000 VNĐ
Bản File (PDF):672,000 VNĐ
Phạm vi áp dụng

Scope of standard

Tiêu chuẩn này đưa ra các hướng dẫn cho quy trình tổng thể để thiết lập một profile cảm quan. Profile cảm quan có thể được thiết lập cho tất cả các sản phẩm hoặc mẫu có thể được đánh giá bằng các giác quan gồm thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác hoặc thính giác (ví dụ: thực phẩm, đồ uống, sản phẩm thuốc lá, mỹ phẩm, sản phẩm dệt may, giấy, bao bì, mẫu không khí hoặc nước). Tiêu chuẩn này cũng có thể được sử dụng trong các nghiên cứu về nhận thức và hành vi của con người.
Một số ứng dụng của profile cảm quan như sau:
– để phát triển hoặc thay đổi một sản phẩm;
– để xác định một sản phẩm, tiêu chuẩn sản xuất hoặc tiêu chuẩn thương mại về các thuộc tính cảm quan;
– để xác định sản phẩm \"tươi\" chuẩn để thử nghiệm thời hạn sử dụng;
– để nghiên cứu và tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm;
– để so sánh sản phẩm với một sản phẩm chuẩn hoặc với các sản phẩm tương tự khác trên thị trường hoặc đang được phát triển;
– để phác họa các thuộc tính cảm quan của sản phẩm cho mục đích liên quan đến các yếu tố như tính chất công cụ, hóa học hoặc vật lý và/hoặc khả năng chấp nhận của người tiêu dùng;
– để mô tả đặc trưng theo loại và cường độ của mùi lỗi hoặc vị lỗi trong mẫu (ví dụ: trong các nghiên cứu về ô nhiễm).
Tiêu chuẩn viện dẫn

Nomative references

Các tài liệu sau đây là cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi (nếu có).
TCVN 11182 (ISO 5492), Phân tích cảm quan – Thuật ngữ và định nghĩa
TCVN 12387 (ISO 6658), Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn chung
TCVN 12389 (ISO 8586), Phân tích cảm quan – Hướng dẫn chung để lựa chọn, huấn luyện và giám sát người đánh giá được lựa chọn và chuyên gia đánh giá cảm quan
TCVN 12390 (ISO 8589), Phân tích cảm quan – Hướng dẫn chung về thiết kế phòng thử
TCVN 12747 (ISO 5496), Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn ban đầu và huấn luyện người đánh giá để phát hiện và nhận biết mùi
TCVN 12750 (ISO 11035), Phân tích cảm quan – Xác định và lựa chọn thuật ngữ mô tả để thiết lập đặc tính cảm quan theo cách tiếp cận đa chiều
TCVN 12751 (ISO 11136), Phân tích cảm quan – Phương pháp luận – Hướng dẫn chung để tiến hành các phép thử thị hiếu với người tiêu dùng trong khu vực được kiểm soát
Quyết định công bố

Decision number

3870/QĐ-BKHCN , Ngày 20-12-2019
Ban kỹ thuật

Technical Committee

TCVN/TC/F 13 - Phương pháp phân tích và lấy mẫu