Tiêu chuẩn quốc gia

© VSQI - Bản quyền xuất bản thuộc về Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

_8*L9G3L4G0G0L0**R1R6R9R6R8R4*
Số hiệu

Standard Number

TCVN 12273-13:2020
Năm ban hành 2020

Publication date

Tình trạng A - Còn hiệu lực (Active)

Status

Tên tiếng Việt

Title in Vietnamese

Vật liệu và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm - Chất dẻo - Phần 13: Phương pháp xác định tổng hàm lượng thôi nhiễm tại nhiệt độ cao
Tên tiếng Anh

Title in English

Materials and articles in contact with foodstuffs – Plastics – Part 13: Test methods for overall migration at high temperatures
Tiêu chuẩn tương đương

Equivalent to

EN 1186-13:2002.
MOD - Tương đương 1 phần hoặc được xây dựng trên cơ sở tham khảo
Chỉ số phân loại Quốc tế (ICS)

By field

67.250 - Nguyên liệu và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm
Số trang

Page

19
Giá:

Price

Bản Giấy (Paper): 100,000 VNĐ
Bản File (PDF):228,000 VNĐ
Phạm vi áp dụng

Scope of standard

Tiêu chuẩn này qui định phương pháp xác định tổng hàm lượng thôi nhiễm vào chất mô phỏng thực phẩm béo từ vật liệu và dụng cụ bằng chất dẻo, bằng cách ngâm hoàn toàn mẫu thử trong chất mô phỏng thực phẩm béo tại nhiệt độ từ 100 oC đến 175 oC trong thời gian được chọn. Tiêu chuẩn cũng mô tả qui trình với môi trường thử thay thế. Trong qui trình thay thế này, khối lượng các thành phần được hấp phụ trên polyphenylen oxit (MPPO) được sử dụng để đánh giá sự thôi nhiễm toàn phần vào dầu ôliu.
CHÚ THÍCH 1 Phương pháp thử này sử dụng chất mô phỏng thực phẩm béo là dầu ôliu. Phương pháp thử cũng có thể có các sửa đổi phù hợp với “chất mô phỏng thực phẩm béo khác” gọi là chất mô phỏng D – là một hỗn hợp triglyxerit tổng hợp, dầu hướng dương và dầu ngô. Các chất mô phỏng thực phẩm béo này sẽ tạo ra các đồ thị sắc ký khác nhau của các metyl este của chất mô phỏng và đồ thị sắc ký của các metyl este của dầu ôliu. Cần phải chọn các pic sắc ký thích hợp của các metyl este của chất mô phỏng thực phẩm béo khác để xác định định lượng chất mô phỏng được chiết từ mẫu thử.
CHÚ THÍCH 2 Phép thử nghiệm thôi nhiễm so sánh được thực hiện với việc sử dụng các dụng cụ chứa chịu nhiệt bằng polypropylen và polyetylen terephtalat để làm mẫu thử tại điều kiện lần lượt 2 h ở 100 oC và 2 h ở 175 oC, tiếp xúc với triglyxcerit tổng hợp nhãn 14C và MPPO cho kết quả thử so sánh trong phạm vi dung sai phân tích của phương pháp.
CHÚ THÍCH 3 Để đạt được độ tái lập và lặp lại theo phương pháp MPPO, có thể phải đo nhiệt độ của mẫu thử trước khi bắt đầu quá trình thôi nhiễm. Phải xây dựng phương pháp thích hợp để đo nhiệt độ của mẫu thử.
Tiêu chuẩn này áp dụng được cho hầu hết các loại chất dẻo, trừ một số loại chất dẻo không áp dụng được.
Tiêu chuẩn viện dẫn

Nomative references

Các tài liệu sau đây là cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi (nếu có).
TCVN 12273-1 (EN 1186-1:2002), Vật liệu và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm – Chất dẻo – Phần 1:Hướng dẫn lựa chọn điều kiện và phương pháp xác định tổng hàm lượng thôi nhiễm.
TCVN 12273-2:2018 (EN 1186-2:2002), Vật liệu và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm – Chất dẻo – Phần 2:Phương pháp xác định tổng hàm lượng thôi nhiễm vào dầu ôliu bằng ngâm hoàn toàn
Quyết định công bố

Decision number

2718/QĐ-BKHCN , Ngày 02-10-2020
Ban kỹ thuật

Technical Committee

TCVN/TC 166 - Sản phẩm bằng đồ gốm sứ, gốm thủy tinh tiếp xúc với thực phẩm
Cơ quan biên soạn

Compilation agency

TCVN/TC 166