Tiêu chuẩn quốc gia

© VSQI - Bản quyền xuất bản thuộc về Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

_8*L9G3L4G0G0L0**R1R6R9R6R5R3*
Số hiệu

Standard Number

TCVN 12273-10:2020
Năm ban hành 2020

Publication date

Tình trạng A - Còn hiệu lực (Active)

Status

Tên tiếng Việt

Title in Vietnamese

Vật liệu và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm - Chất dẻo - Phần 10: Phương pháp xác định tổng hàm lượng thôi nhiễm vào dầu ôliu (phương pháp thay thế trong trường hợp không chiết được hoàn toàn)
Tên tiếng Anh

Title in English

Materials and articles in contact with foodstuffs – Plastics – Part 10: Test methods for overall migration into olive oil by cell (modified method for use in cases where incomplete extraction of olive oil occurs)
Tiêu chuẩn tương đương

Equivalent to

EN 1186-10:2002
MOD - Tương đương 1 phần hoặc được xây dựng trên cơ sở tham khảo
Chỉ số phân loại Quốc tế (ICS)

By field

67.250 - Nguyên liệu và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm
Số trang

Page

13
Giá:

Price

Bản Giấy (Paper): 100,000 VNĐ
Bản File (PDF):156,000 VNĐ
Phạm vi áp dụng

Scope of standard

Tiêu chuẩn này qui định phương pháp xác định tổng hàm lượng thôi nhiễm vào chất mô phỏng thực phẩm béo từ vật liệu và dụng cụ bằng chất dẻo, bằng cách ngâm hoàn toàn mẫu thử trong chất mô phỏng thực phẩm béo tại nhiệt độ từ trên 5 oC đến 175 oC trong thời gian được chọn.
Khi một số chất dẻo được thử bằng các phương pháp trong TCVN 12273-2 (EN 1186-2), TCVN 12273-4 (EN 1186-4), TCVN 12273-6 (EN 1186-6), TCVN 12273-8 (EN 1186-8), TCVN 12273-12 (EN 1186-12) và TCVN 12273-13 (EN 1186-13), quá trình chiết soxhlet không thu hồi được hoàn toàn dầu ôliu được hấp thụ bởi các mẫu thử. Trong phương pháp này, dầu ôliu được giải phóng khỏi các mẫu thử chất dẻo bằng cách hòa tan mẫu trong cloroform, toluen, xylen hoặc tetrahydrofuran.
Phương pháp này phù hợp với chất dẻo tiếp xúc với dầu ôliu bằng cách ngâm hoàn toàn như mô tả trong TCVN 12273-2 (EN 1186-2), trong khoang theo TCVN 12273-4 (EN 1186-4), trong túi, theo TCVN 12273-6 (EN 1186-6), và bằng cách điền đầy, theo TCVN 12273-8 (EN 1186-8) và các thử nghiệm được thực hiện ở nhiệt độ thấp và cao, theo TCVN 12273-12 (EN 1186-12) và TCVN 12273-13 (EN 1186-13).
Tiêu chuẩn qui định cho các chất dẻo hòa tan trong cloroform, toluen, xylen hoặc tetrahydrofuran và không tan trong metanol và khi tiêu chuẩn TCVN 12273-2 (EN 1186-2) được đề cập trong phương pháp này, Điều tương ứng của tiêu chuẩn liên quan của bộ tiêu chuẩn EN 1186 phải được thay thế.
Phương pháp này cũng có thể phù hợp với các chất dẻo chỉ tan một phần trong cloroform, toluen, xylene hoặc tetrahydrofuran và không tan trong metanol
CHÚ THÍCH 1 Phương pháp thử này được xây dựng để sử dụng chất mô phỏng thực phẩm béo, dầu ôliu. Phương pháp này cũng có thể được sửa đổi phù hợp để sử dụng với „chất mô phỏng thực phẩm béo khác\' được gọi là chất mô phỏng D - một hỗn hợp tổng hợp của lipid, dầu hướng dương và dầu ngô. Các chất mô phỏng thực phẩm béo này sẽ tạo ra các đồ thị sắc ký khác nhau của các metyl este mô phỏng khác với các đồ thị sắc ký của các metyl este của dầu ôliu. Chọn các pic sắc ký phù hợp của metyl este của các chất mô phỏng thực phẩm béo khác để xác định định lượng chất mô phỏng được chiết từ mẫu thử.
CHÚ THÍCH 2 Nếu đã xác định được là có thể sử dụng phương pháp này hoặc các phương pháp được mô tả trong TCVN 12273-2 (EN 1186-2), TCVN 12273-4 (EN 1186-4), TCVN 12273-6 (EN 1186-6), TCVN 12273-8 (EN 1186-8) để xác định sự thôi nhiễm toàn phần của chất dẻo vào dầu ôliu, thì phải xem xét sử dụng các thử nghiệm thay thế, xem Điều 6 của TCVN 12273-1:2018 (EN 1186-1:2002).
Tiêu chuẩn viện dẫn

Nomative references

Các tài liệu sau đây là cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi (nếu có).
TCVN 12273-1 (EN 1186-1:2002), Vật liệu và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm – Chất dẻo – Phần 1:Hướng dẫn lựa chọn điều kiện và phương pháp xác định tổng hàm lượng thôi nhiễm.
TCVN 12273-2:2018 (EN 1186-2:2002), Vật liệu và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm – Chất dẻo – Phần 2:Phương pháp xác định tổng hàm lượng thôi nhiễm vào dầu ôliu bằng ngâm hoàn toàn
Quyết định công bố

Decision number

2718/QĐ-BKHCN , Ngày 02-10-2020
Ban kỹ thuật

Technical Committee

TCVN/TC 166 - Sản phẩm bằng đồ gốm sứ, gốm thủy tinh tiếp xúc với thực phẩm
Cơ quan biên soạn

Compilation agency

TCVN/TC 166